Huyện Lạng Giang: Thu gom trên 400 tấn rác thải

Để thu gom, xử lý rác thải đúng nơi quy định, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Lạng Giang đã phát động Chiến dịch cao điểm vệ sinh môi trường (VSMT) trong vòng 100 ngày (bắt đầu từ 1/6/2017 - 30/8/2017). Sau 2 tháng triển khai Chiến dịch đã đạt được những kết quả trong công tác chỉ đạo, cũng như thu gom, xử lý rác thải, hạn chế ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện
Hội  phụ nữ Thị trấn Kép thu gom phế thải hưởng ứng Chiến dịch cao điểm VSMT
          Thực hiện Chiến dịch cao điểm VSMT năm 2017, UBND huyện Lạng Giang đã tổ chức đợt ra quân đồng loạt vào ngày 5/6/2017 trên địa bàn toàn huyện với hàng chục nghìn người tham gia. Cụ thể:
       
 Toàn huyện có 284/285 thôn, khu phố tham gia chiến dịch VSMT với 62.238 lượt người tham gia, làm sạch được 1.515,03 km hành lang giao thông; nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy được 229,75 km. Tổng khối lượng rác được thu gom, vận chuyển và xử lý là 402,34 tấn.

Huyện đã tổ chức được 73 Hội nghị tuyên truyền tại 23 xã, thị trấn, treo 70 băng zôn và hơn 440 áp phích tuyên truyền tại các trụ sở cơ quan, đơn vị và nơi tập trung đông dân cư. Đài truyền thanh huyện đã đưa hơn 50 lượt tin bài phản ánh về mục đích, ý nghĩa của chiến dịch VSMT cũng như những điển hình tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong chiến dịch.

Thành lập 17 tổ chuyên trách kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm VSMT. Xây dựng và kiện toàn lại 154 đội VSMT trên địa bàn, thành lập mới 3 tổ đội VSMT tại xã Tân Dĩnh. Kết quả đã xử lý các điểm tồn lưu rác thải, nước thải gây ô nhiễm trên địa bàn huyện; xây dựng được Hương ước, Quy ước về VSMT 284/284 thôn, xóm, trong đó có quy định cụ thể đối với các hộ gia đình làm nghề thủ công, chăn nuôi lớn.

Trong thời gian thực hiện chiến dịch VSMT Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã chỉ đạo Hội liên hiệp Phụ nữ 23 xã, thị trấn tham gia tổng vệ sinh môi trường; chỉ đạo làm điểm thu gom, phân loại rác tại nguồn, thu gom được 61.367,5 kg phế liệu. Đồng thời Hội liên hiệp phụ nữ phối hợp với Huyện đoàn tổ chức triển khai trồng hoa tại 23/23 xã, thị trấn, đăng ký trồng 16,43 km đường hoa được nhân dân nhiệt tình ủng hộ.

Phòng TNMT huyện đã tiến hành đôn đốc, kiểm tra đột xuất việc thực hiện Chiến dịch cao điểm VSMT tại các xã, thị trấn, phát hiện và kịp thời xử lý 74 trường hợp vi phạm đổ, xả rác thải không đúng nơi quy định, thả gia súc, gia cầm để phóng uế bừa bãi ra nơi công cộng. Công tác quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, khắc phục được tình trạng xả rác không đúng nơi quy định. Mong rằng, trong thời gian tới UBND huyện Lạng Giang, cũng như UBND các xã thị trấn tiếp tục phát động, duy trì hoạt động ra quân, vệ sinh môi trường xung quanh, định kỳ hàng tuần, hàng tháng để môi trường ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp hơn./.
        
Một số hình ảnh của Chiến dịch cao điểm vệ sinh môi trường:

 

                     Đoàn thanh niên và bộ đội cùng tham gia dọn vệ sinh môi trường tại thôn Đông Thịnh

       Các em thiếu nhi xã Yên Mỹ cũng tích cực tham gia Chiến dịch cùng cộng đồng

Thực hiện nạo vét kênh mương, làm sạch đường làng ngõ xóm tại các  xã Nghĩa Hòa, An Hà, Tân Thịnh:

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hải Yến – TT CNTT