Yen tu

Quan trắc môi trường đối với nhà nước và doanh nghiệp

Thứ năm - 19/01/2017 15:26
Quan trắc môi trường nhằm cung cấp các thông tin về: Thành phần, nguồn gốc, nồng độ, cường độ các tác nhân ô nhiễm môi trường; khả năng ảnh hưởng của các tác nhân này trong môi trường; dự báo xu hướng diễn biến về nồng độ và ảnh hưởng của các tác nhân ô nhiễm.
Quan trắc môi trường đối với nhà nước và doanh nghiệp

Quan trắc môi trường đối với nhà nước và doanh nghiệp

Quan trắc môi trường đóng vai trò và có ý nghĩa quan trọng đối với quản lý nhà nước và các doanh nghiệp. Với mỗi đối tượng thì quan trắc môi trường thể hiện vai trò và có ý nghĩa khác nhau.Do việc thực hiện một chương trình quan trắc trên quy mô lớn cả về thời gian và không gian đòi hỏi cần cung cấp một lượng chi phí, nhân lực lớn và những điều kiện kỹ thuật, trang thiết bị phức tạp, do đó quan trắc chỉ được thực hiện khi có nhu cầu về mặt thông tin của chương trình quản lý môi trường. Trong quản lý môi trường có thể nảy sinh các nhu cầu thông tin như: Trong kiểm tra thanh tra việc tuân thủ các tiêu chuẩn thải của một số đối tượng sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt tại các nhà máy, khu công nghiệp, khu dân cư, làng nghề…
         Quan trắc môi trường tại các nhà máy, doanh nghiệp, khu công nghiệp, làng nghề nhằm đánh giá chất lượng môi trường làm việc, là sự tuân thủ luật pháp về môi trường, đồng thời quan trắc môi trường đánh giá hiệu quả các biện pháp quản lý chất thải và việc thực thi pháp luật về phát thải. Từ đó các cơ sở có biện pháp quản lý môi trường và quá trình sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế.
            Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có duy nhất Trung tâm Quan trắc Môi trường thuộc sở Tài nguyên và Môi trường là một đơn vị sự nghiệp được UBND tỉnh-Sở TNMT giao chức năng, nhiệm vụ thực hiện quan trắc, đánh giá, giám sát chất lượng môi trường trên địa bàn tỉnh. Trung tâm có đội ngũ viên chức, cán bộ nhân viên có năng lực, có trình độ từ cao đẳng, đại học, thạc sỹ về các lĩnh vực môi trường, hóa học, sinh học...

           Cơ cấu tổ chức của Trung tâm Quan trắc môi trường Bắc Giang gồm có 03 phòng : Phòng Hành chính – Tổng hợp, phòng Tư vấn – Dịch vụ kĩ thuật, phòng Phân tích – Hóa nghiệm.
            Phòng Phân tích – Hóa nghiệm là bộ phận trực tiếp thực hiện lấy mẫu, phân tích các chi tiêu môi trường. Hiện nay, phòng có 17 cán bộ nhân viên đều trình độ chuyên môn và kinh nghiệm trong quan trắc môi trường. Hàng tháng, phòng đều tổ chức kiểm tra đánh giá tay nghề đối với tất cả nhân viên trong phòng và tham gia so sánh liên phòng giữa các phòng thí nghiệm hàng năm từ 1 đến 2 lần.
            Phòng được trang bị đầy đủ các loại máy móc thiết bị phục vụ cho lấy mẫu, phân tích các chỉ tiêu trong các thành phần môi trường  không khí, đất, nước (nước thải, nước mặt, nước ngầm…) như: Máy sắc ký khí, sắc ký ion, AAS, UV-VIS...và một số thiết bị máy móc phân tích khác đáp ứng yêu cầu công tác.
            Phòng Phân tích – Hóa nghiệm đã được Văn phòng Công nhận Chất lượng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận đạt chuẩn phòng Thí nghiệm, ISO 17025-2005 Vilas 395.

            MỘT SỐ HÌNH ẢNH THIẾT BỊ MÁY MÓC TRONG PHÒNG PT-HN

Tác giả bài viết: TT QTMT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Thông tin liên hệ

SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG     Địa chỉ:  Số 50 Đường Ngô Gia Tự - Thành phố Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang Điện thoại:  0204.3856047  Fax:    Fax: 0204.3858831 Email:  so_tnmt_vt@bacgiang.gov.vn

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 4039

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 143598

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4741674