Yen tu

Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm về định giá và thẩm định giá đất với Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang

Thứ hai - 05/02/2018 16:34
Sáng ngày 01/01/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Bắc Giang tiếp đoàn làm việc của Tổng cục Quản lý đất đai và Hiệp hội các nhà thẩm định bất động sản Nhật Bản (JAREA). Về phía Tổng cục Quản lý đất đai có bà Nguyễn Thị Lơ – Phó Cục trưởng Cục Kinh tế đất, ông Yamashita Masayuki – Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà thẩm định giá bất động sản Nhật Bản (JARE). Đại diện Sở TNMT có đồng chí Lưu Xuân Vượng – Giám đốc Sở cùng đại diện các phòng đơn vị liên quan.
Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc


Buổi làm việc nhằm chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về định giá và thẩm định giá đất giúp Bắc Giang hoàn thiện chính sách về giá đất, nâng cao năng lực quản lý đất đai, từ đó có những định hướng đúng nhằm thực hiện tốt công tác định giá đất và thẩm định giá đất, phù hợp với cơ sở dữ liệu đất đai của Bắc Giang, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập kinh tế thế giới.
Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đã thực hiện quy định của pháp luật đất đai về giá đất, Sở TNMT đã tham mưu HĐND, UBND và ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn kịp thời địa phương thực hiện quy định của pháp luật đất đai về giá đất. Tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về giá đất như một số quy định về phương pháp định giá đất chưa phù hợp thực tiễn; một số loại đất, khu vực không có thông tin về giá đất chuyển nhượng trên thị trường hoặc nơi có thị trường nhưng thông tin giá đất thị trường có độ tin cậy không cao, gây khó khăn trong việc định giá đất...
.
         Chuyên gia Hiệp hội các nhà thẩm định giá bất động sản
             Nhật Bản JARE chia sẻ cách định giá đất tại Nhật Bản


Tại buổi làm việc, Đoàn JAREA đã chia sẻ một số kinh nghiệm thực tế của Nhật Bản về định giá thuế tài sản cố định, khái quát chế độ thẩm định giá bất động sản, chế độ công bố giá đất. Các đại biểu đã thảo luận và trao đổi về nhiều vấn đề liên quan đến định giá đất và thẩm định giá đất, các khó khăn trong công tác xác định giá đất tại địa phương và những vấn đề tồn tại, bất cập trong cơ chế, chính sách pháp luật của hiện nay, đồng thời mong muốn phía Nhật Bản tích cực chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình giải quyết những vướng mắc, bất cập mà trước đây Nhật Bản đã trải qua, những nhóm giải pháp mà phía Nhật Bản đã xây dựng, áp dụng thành công trên thực tế.
Đồng chí Lưu Xuân Vượng cho biết Sở TNMT đặc biệt quan tâm và đánh giá cao những chính sách và kinh nghiệm thực tế của Nhật Bản trong lĩnh vực định giá. Để có cơ sở tăng cường hợp tác trong thời gian tới, Sở TNMT mong muốn trong thời gian tới Tổng cục Quản lý đất đai và JAREA sẽ có những chương trình đào tạo, tập huấn ngắn hạn, trao đổi chuyên gia; tổ chức các hội nghị, hội thảo để trao đổi, chia sẻ thông tin liên quan đến lĩnh vực định giá, thẩm định giá đất và bất động sản để nâng cao trình độ, năng lực thực hiện định giá đất của cán bộ định giá đất tại địa phương./.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hải Yến – TT CNTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và môi trường Bắc Giang

Chức năng, nhiệm vụ chủ yếu của Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và môi trường Bắc Giang:1-  Điều tra, khảo sát, đo đạc, đánh giá phân hạng đất, lập bản đồ, hồ sơ địa chính trên bản đồ tỉnh:a)  Khảo sát, lập dự án, thiết kế kỹ thuật – dự toán công trình đo đạc và bản đồ;b)  Kiểm tra,...

Đang truy cậpĐang truy cập : 34


Hôm nayHôm nay : 1105

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 84600

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4847504