Yen tu

Việc thực hiện xác nhận đăng ký giao dịch đảm bảo tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lục Ngạn

Thứ ba - 06/11/2018 10:32
Để thực hiện nhiệm vụ đăng ký giao dịch bảo đảm cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện thuận lợi, nhanh gọn, đáp ứng tinh thần cải cách hành chính. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lục Ngạn đã bố trí 1 cán bộ chuyên trách có trình độ chuyên môn tốt trực tiếp làm công tác tiếp nhận, xử lý và trả kết quả hồ sơ, tạo sự chuyển biến tích cực bảo đảm được quyền lợi cho các bên tham gia giao dịch và tác động tích cực đến nền kinh tế xã hội của huyện.
Mấy năm gần đây, đời sống người dân phát triển mạnh, nhiều tổ chức, cá nhân tập trung đầu tư, xây dựng nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ phục vụ du khách trong vụ thu hoạch vải thiều; nhu cầu mua, bán đất, tu sửa, làm mới nhà… đang là nhu cầu cấp thiết trên địa bàn. Để thực hiện được các công việc trên thì cần phải có vốn, do đó có nhiều hộ gia đình, cá nhân đã dùng tài sản là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình mình để thế chấp tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng, đồng thời phải đăng ký giao dịch bảo đảm tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện theo quy định.  Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đăng ký giao dịch bảo đảm; bắt đầu từ tháng 9/2017, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lục Ngạn đã bố trí 1 cán bộ chuyên trách có trình độ chuyên môn tốt trực tiếp làm công tác tiếp nhận, xử lý và trả kết quả hồ sơ, tạo sự chuyển biến tích cực bảo đảm được quyền lợi cho các bên tham gia giao dịch. Anh Trần Văn Xuân, thôn Thủ Dương, xã Nam Dương (công dân đến đăng ký giao dịch bảo đảm) chia sẻ: “Do nhu cầu mở rộng kinh doanh anh đã thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng, khi sang Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai anh được cán bộ phụ trách mảng giao dịch đón tiếp rất nhiệt tình, thủ tục kiểm tra hồ sơ đúng trình tự, khoa học”.
Song song với đó, Chi nhánh còn tổ chức quán triệt, triển khai đầy đủ nội dung nội quy, quy chế làm việc của cơ quan đến toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động; đồng thời thực hiện nghiêm túc việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở; từ việc chấp hành đúng giờ giấc đến việc phải đeo thẻ công chức, viên chức khi thực hiện nhiệm vụ; không uống rượu, bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực. Giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ phụ trách từng mảng công việc, đảm bảo tất cả hồ sơ chuyển tới đều được xử lý nhanh gọn, kịp thời, đúng luật định. Đặc biệt, trong quá trình thi hành nhiệm vụ, Lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện yêu cầu cán bộ tiếp nhận hồ sơ của Chi nhánh tại bộ phận Một cửa của huyện phải kiểm soát hồ sơ ngay trước khi tiếp nhận, có phiếu hẹn trả kết quả và hướng dẫn người dân với tinh thần cầu thị. Các hồ sơ đều được lãnh đạo kiểm tra, cho phương hướng xử lý, giải quyết trước khi chuyển cho viên chức trực tiếp thụ lý theo quy định. Đội ngũ công chức, viên chức Chi nhánh thường xuyên cập nhật văn bản mới, quy định của pháp luật về lĩnh vực đất đai để đảm bảo xử lý, giải quyết hồ sơ đúng thời hạn, đáp ứng được chất lượng chuyên môn và phải chịu trách nhiệm về nội dung công việc mình thực hiện.
Theo số liệu thống kê từ cán bộ phụ trách mảng giao dịch bảo đảm thì, số lượng hồ sơ hàng ngày mà công dân đến giao dịch luôn dao động từ 10 – 15 hồ sơ, trong đó: hồ sơ thế chấp và xóa thế chấp tương đương nhau. Vì vậy, việc Văn phòng đổi mới cách thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai đã kịp thời phát hiện những sai sót, chồng chéo, loại bỏ một số giấy tờ không có trong thành phần các loại hồ sơ, thủ tục hành chính đảm bảo được tính đồng bộ, thống nhất trên địa bàn...
Với tinh thần chủ động, đổi mới của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lục Ngạn. Từ tháng 9/2017 đến tháng 9/2018, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lục Ngạn đã tiếp nhận tổng số 2607 hồ sơ giao dịch bảo đảm (thế chấp 1459 hồ sơ, xóa thế chấp 1148 hồ sơ). 100% hồ sơ được giải quyết trước hạn và đúng hạn, không có hồ sơ quá hạn, tồn đọng.
Như vậy, việc chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lục Ngạn đã tạo sự chuyển biến rõ rệt; mỗi cán bộ, đảng viên đều thể hiện sự công tâm, trách nhiệm với công việc. Đây chính là nhân tố đảm bảo cho Chi nhánh hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng một chính quyền kiến tạo, kịp thời phản ứng chính sách, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân làm việc, sáng tạo theo khả năng, được bảo hộ pháp lý, khơi dậy tiềm năng, trí tuệ để phát triển.
 
 
 

Tác giả bài viết: Mai Văn Dương – VPĐKĐĐ Lục Ngạn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông tin liên hệ

SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG     Địa chỉ:  Số 50 Đường Ngô Gia Tự - Thành phố Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang Điện thoại:  0204.3856047  Fax:    Fax: 0204.3858831 Email:  so_tnmt_vt@bacgiang.gov.vn

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 2959

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 150082

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4748158