Yen tu

Phụ nữ Lạng Giang: nhiều việc làm thiết thực BVMT

Thứ hai - 17/12/2018 10:19
Thời gian qua, phụ nữ huyện Lạng Giang đã phát huy vai trò nòng cốt, triển khai nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả trong bảo vệ môi trường. Tuyến đường liên thôn dài hơn 1,3 km nối hai thôn Tân Sơn 3 và Tân Sơn 4 xã Tân Dĩnh, được trồng hoa từ tháng 2/2018 đến nay đã nở rộ, rực rỡ sắc màu của hoa chiều tím, hoa mười giờ các loại, thược dược, hướng dương, mào gà....
Đây cũng là tuyến đường được Hội liên hiệp phụ nữ phối hợp với Đoàn thanh niên xã chọn làm điểm tuyến đường hoa thanh niên- phụ nữ năm 2018. Bà Ngô Thị Khoa, hộ dân thôn Tân Sơn 4 xã Tân Dĩnh chia sẻ: “Trước đây khi chưa trồng hoa, hai bên đường cỏ dại mọc nhiều, vẫn còn rác thải, nhưng từ khi hoa được trồng lên thì tuyến đường trở nên sạch sẽ hơn vì người dân thấy hoa đẹp nên có ý thức không vứt rác ra đường. Từ đó chúng tôi cùng với các chị em trong chi hội phụ nữ thôn thường xuyên quét dọn, thu gom rác. Tôi thấy những con đường hoa đẹp như thế này cần được nhân rộng, góp phần làm cho cảnh quan thôn xóm thêm đẹp hơn”. Từ tuyến đường hoa trồng làm điểm, đến nay xã Tân Dĩnh đã phát triển được hơn 4 km các tuyến đường hoa ở 100% các thôn trong xã. Con đường hoa đầy màu sắc hay hàng rào xanh từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân, giúp mỗi người có ý thức bảo vệ môi trường và xây dựng môi trường sống ngày càng xanh - sạch - đẹp. Bà Thị Lệ, chủ tịch hội LHPN xã Tân Dĩnh cho biết: “Chúng tôi yêu cầu 100% chi hội quản lý chăm sóc tuyến đường hoa hiện có và tích cực trồng thêm những tuyến có khả thi. Việc làm này được chị em và nhân dân hưởng ứng rất nhiệt tình. Và hội chúng tôi coi đây là một trong những chỉ tiêu đánh giá thi đua dịp cuối năm của cán bộ, hội viên trong hoạt động bảo vệ môi trường”.
Cùng với đó, các cấp Hội LHPN huyện Lạng Giang còn triển khai thực hiện hiệu quả việc phân loại rác thải tại nguồn. Hội LHPN xã Nghĩa Hưng là một trong những cơ sở hội thực hiện tốt nội dung này. Tại thôn Trằm, xã Nghĩa Hưng việc gom nhặt chai lọ, đồ nhựa, xoong chảo, dép nhựa hỏng, vỏ lon bia....được chị em phụ nữ trong thôn thực hiện hàng ngày, vừa tận dụng rác tái chế, vừa dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, vừa tạo thuận lợi cho tổ vệ sinh đến thu gom rác cho gia đình. Chi hội tiết kiệm số tiền thu được để mua làn nhựa tặng hội viên, tặng quà cho phụ nữ, học sinh nghèo và ủng hộ các hoạt động khác. Bà Nguyễn Thị Ninh, chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Trằm xã Nghĩa Hưng nói: “ Hiện nay 100% chị em trong chi hội đều tham gia”.
Hội LHPN xã Nghĩa Hưng đã chỉ đạo các chi hội triển khai việc phân loại rác thải tại nguồn tới 100% hội viên. Trong dịp tháng 3/2018, toàn hội thu gom phế liệu bán, thu được số tiền trên 50 triệu đồng, tặng 26 chiếc quạt cho phụ nữ nghèo và để lại quỹ của chi hội chi dùng cho hoạt động từ thiện khác. Cũng từ tiền bán phế liệu, đến nay hội LHPN xã Nghĩa Hưng đã trao tặng trên 1.000 chiếc làn nhựa, động viên khích lệ hội viên hạn chế sử dụng túi nilong khi đi chợ, thiết thực BVMT.
Thực hiện công tác BVMT, nhất là trong xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN huyện Lạng Giang đã cụ thể hóa bằng nhiều việc làm thiết thực, huy động sự tham gia tích cực từ cán bộ, hội viên. Công trình "Đường hoa Thanh niên - Phụ nữ" được Hội Phụ Nữ phối hợp Phòng TN&MT và Huyện đoàn triển khai từ tháng 6/2017. Đến nay, toàn huyện đã duy trì và chăm sóc gần 60 tuyến đường hoa hiệu quả với chiều dài trên 21 km. Để nâng cao ý thức hội viên trong phân loại rác thải tại nguồn, hội LHPN huyện đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tổ chức được 16 buổi tập huấn hướng dẫn phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn cho hội viên phụ nữ ở 100% cơ sở hội; cung cấp chế phẩm sinh học ủ rác hữu cơ thành phân vi vinh ngay tại hộ gia đình. Hiện 100% cơ sở hội phụ nữ trong huyện thực hiện việc phân loại rác thải tại nguồn và thu gom phế liệu tái chế bán lấy tiền tiết kiệm. Thông qua việc làm này, toàn huyện thu được gần 670 triệu đồng, dùng để trích lập quỹ hội và mua tặng hội viên hơn 9.300 làn nhựa dùng để đi chợ và xô, thùng, xọt nhựa đựng rác để chị em phân loại rác thải tại gia đình. Các đơn vị làm tốt nội dung trên là Tân Dĩnh, Nghĩa Hương, Quang Thịnh.....Cùng với đó, các cơ sở hội phụ nữ trong toàn huyện đã huy động hơn 20.000 hội viên phụ nữ tham gia đợt ra quân “ Làm sạch đồng ruộng” tại 424 cánh đồng ở 23/23 xã, thị trấn. Qua đó đã thu gom, xử lý được hơn 465,8m3 rác thải các loại gồm túi nilon, bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật, khay gieo mạ….góp phần hướng tới sản xuất nông nghiệp sạch và hiệu quả.
 
 

Tác giả bài viết: Vũ Vân Anh – PTNMT Lạng Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu về Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang được thành lập theo Quyết định số 87/QĐ-UB ngày 10/11/2003 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trên cơ sở sáp nhập Phòng Khoáng sản thuộc Sở Công nghiệp (nay là Sở Công thương); Phòng Môi trường thuộc Sở Khoa học Công nghệ và Môi trường (nay là Sở Khoa học...

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 4100

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 143659

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4741735