Yen tu

Những khó khăn, vướng mắc của công tác cấp GCN QSD đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa

Thứ ba - 27/11/2018 15:05
Xác định công tác dồn điền, đổi thửa ruộng đất, quy vùng sản xuất hàng hoá theo hướng tập trung là một cuộc cách mạng về ruộng đất, là thực hiện một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, thời gian qua huyện Hiệp Hòa đã tập trung mọi cố gắng triển khai công tác dồn điền, đổi thửa từ xã đến thôn, đến mọi người dân.

Để đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác cấp GCN QSD đất sau dồn điền, UBND huyện đã thường xuyên, chủ động chỉ đạo, đôn đốc các xã và đơn vị tư vấn thực hiện. Ở cấp xã thành lập ban chỉ đạo dồn điền đổi thửa, cấp thôn thành lập tiểu ban chỉ đạo dồn điền đổi thửa. Tuy nhiên, có rất nhiều khó khăn, vướng mắc dẫn đến chậm tiến độ trong cấp GCN sau DĐĐT. Trên địa bàn huyện Hiệp Hòa hiện có 13 trên 26 xã, thị trấn tham gia dồn điền đổi thửa. Từ đầu năm đến nay, chi nhánh VPĐK đất đai huyện Hiệp Hòa đã tiếp nhận được 1.475 hồ sơ đã thẩm định được 1.285 hồ sơ, đủ điều kiện: 1.052 hồ sơ.
Nguyên nhân dẫn đến công tác cấp GCN sau DĐĐT chậm một phần do tiến độ lập hồ sơ cấp GCN của các đơn vị tư vấn rất chậm. Một phần do nhiều địa phương những năm trước đây đã thực hiện dồn điền, đổi thửa nên hiện trạng các thửa đất khác trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. Đến nay, địa phương đó tiếp tục dồn điền đổi thửa nhưng chỉ thực hiện dồn điền, đổi thửa một phần diện tích. Mặt khác, đơn vị đo đạc chỉ đo đạc bản đồ và lập hồ sơ cấp giấy đối với những thửa đất thuộc khu vực dồn điền, đổi thửa. Theo quy định phải chỉnh lý những thửa đất tham gia dồn điền đổi thửa trên giấy chứng nhận. Tuy nhiên, do hiện trạng các thửa đất đã khác giấy chứng nhận trước đây nên không xác định thửa đất trên giấy chứng nhận đã đưa vào khu dồn điền đổi thửa để chỉnh lý.
Bên cạnh đó nhiều hồ sơ dồn điền được giao không đúng với phương án đã được phê duyệt; được giao nhiều hơn 3 thửa, không đúng hướng dẫn 175/HD-TNMT ngày 21/01/2014 của Sở TN&MT. Công tác thiết lập, chuẩn bị lập phương án dồn điền của nhiều địa phương không chuẩn chỉ, dẫn đến diện tích thực tế sai khác so với biên bản giao ruộng. Nhiều trường hợp do chia tách hộ, tự chuyển đổi, chuyển nhượng nhưng không có giấy tờ, gây khó khăn trong việc chứng minh nguồn gốc đất đai.


Tác giả bài viết: Nguyễn Phương Thư – Chi nhánh VPĐK đất đai huyện Hiệp Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu về Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang được thành lập theo Quyết định số 87/QĐ-UB ngày 10/11/2003 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trên cơ sở sáp nhập Phòng Khoáng sản thuộc Sở Công nghiệp (nay là Sở Công thương); Phòng Môi trường thuộc Sở Khoa học Công nghệ và Môi trường (nay là Sở Khoa học...

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 2640

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 67500

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4830404