Yen tu

Ngày Khí tượng thế giới năm 2016 “Đối mặt với tương lai: Nóng hơn, khô hơn, mưa lũ nhiều hơn”

Thứ hai - 06/02/2017 09:57
Hàng năm thế giới cùng kỷ niệm ngày Khí tượng thế giới 23/3 với ý nghĩa kỷ niệm ngày bản Công ước thành lập Tổ chức Khí tượng Thế giới có hiệu lực, cũng là dịp để tôn vinh những đóng góp của ngành Khí tượng Thủy văn (KTTV) đối với sự phát triển của xã hội. Để thiết thực hưởng ứng cũng như nhấn mạnh mối liên kết chặt chẽ giữa KTTV và Biến đổi khí hậu (BĐKH) hướng tới một môi trường khí hậu trong lành, ngày Khí tượng thế giới năm 2016 lấy chủ đề là “Đối mặt với tương lai: Nóng hơn, khô hơn, mưa lũ nhiều hơn”
Ngày Khí tượng thế giới năm 2016 “Đối mặt với tương lai: Nóng hơn, khô hơn, mưa lũ nhiều hơn”

Ngày Khí tượng thế giới năm 2016 “Đối mặt với tương lai: Nóng hơn, khô hơn, mưa lũ nhiều hơn”

Khí hậu của chúng ta đang biến đổi, hàng thập kỷ qua cứ mỗi thập kỷ sau lại nóng hơn thập kỉ trước. Giai đoạn 2011 - 2015 là giai đoạn nóng nhất theo số liệu quan trắc được, và năm 2015 với tác động của hiện tượng El Nino đã trở thành năm nóng nhất kể từ khi bắt đầu quan trắc KTTV từ thế kỷ 19. Theo xu hướng ấm lên chung của toàn cầu, nhiều quốc gia đã báo cáo các đỉnh cao chưa từng có trước đây trong nhiệt độ ngày cao nhất và nhiệt độ đêm cao nhất, cũng như nắng nóng khốc liệt đã gia tăng. Khô hạn nghiêm trọng đang diễn ra ở một số nơi trên thế giới. Đồng thời, mưa bão lịch sử đang càng trở nên phổ biến.
Chủ đề ngày Khí tượng thế giới năm 2016 là “Đối mặt với tương lai: Nóng hơn, khô hơn, mưa lũ nhiều hơn” là thông điệp thể hiện sự ảnh hưởng tiêu cực của BĐKH đến môi trường tự nhiên và con người, phá vỡ quy luật tự nhiên của các mùa, gia tăng tần xuất và cường độ của các hiện tượng thời tiết cực đoan. Trong đó, tổ chức Khí tượng thế giới và các trung tâm KTTV quốc gia đang đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng xã hội chống chịu với BĐKH thông qua việc cung cấp các số liệu khoa học, thành quả nghiên cứu, dịch vụ thiết thực mà xã hội cần để tăng cường khả năng chống chịu, thích ứng và giảm nhẹ BĐKH.
Năm nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm “Ngày Khí tượng thế giới” tại Hà Nội vào ngày 23/3/2016, tổ chức các hội thảo khoa học nhằm cung cấp, chia sẻ, trao đổi thông tin về tình hình, diễn biến thiên tai KTTV, hệ thống giám sát BĐKH; cập nhật kịch bản BĐKH và nước biển dâng tại Việt Nam… Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền cho ngày Khí tượng thế giới 2016 thông qua các hoạt động thiết thực như: Treo băng rôn, áp phích, khẩu hiệu; tổ chức các hoạt động tuyên truyền về ngành KTTV và vấn đề BĐKH tại trụ sở các cơ quan, đơn vị; xây dựng các chuyên trang, chuyên đề, bài viết tuyên truyền về ngày Khí tượng thế giới và tầm quan trọng của BĐKH đến nhân dân…
Việc hưởng ứng và tổ chức các hoạt động nhân ngày Khí tượng thế giới nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong các ngành, các cấp và cộng đồng dân cư về các quy định pháp luật trong lĩnh vực KTTV, kêu gọi sự quan tâm của toàn thể nhân dân trong tỉnh về tầm quan trọng của công tác dự báo khí tượng. Từ đó, nâng cao nhận thức trong việc khai thác, sử dụng hợp lý, bảo vệ nguồn tài nguyên chủ động ứng phó với BĐKH, các diễn biến thất thường của thời tiết và khí hậu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hải Yến - TT CNTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Cơ cấu tổ chức bộ máy Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang

Cơ cấu tổ chức bộ máy Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang Sơ đồ tổ chức bộ máy   Cơ cấu tổ chức bộ máy của sở cụ thể như sau: I.LÃNH ĐẠO SỞ 1. Giám đốc Sở: Lưu Xuân Vượng - ĐT: 0204.3857171 - Email: Vuonglx_stnmt@bacgiang.gov.vn Trách nhiệm:  - Phụ trách chung, chịu trách...

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 4034

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 143593

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4741669