Yen tu

Khó khăn trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện

Thứ ba - 27/11/2018 15:02
Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 19/9/2017 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang về tập trung chỉ đạo và tăng cường biện pháp thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình cá nhân trên địa bàn tỉnh. UBND huyện Việt Yên đã chỉ đạo các xã, thị trấn, các cơ quan chuyên môn của huyện tăng cường công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSD) đối với các thửa đất chưa được cấp GCNQSDĐ lần đầu trên địa bàn huyện.
Công dân đến làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND huyện Việt Yên

Công dân đến làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND huyện Việt Yên

Tuy nhiên, kết quả đạt được trong việc cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân còn đạt tỷ lệ thấp; một phần do nhận thức của người dân còn hạn chế, chưa tuân thủ các quy định của pháp luật, ngại đến cơ quan đăng ký; một số cơ quan, tổ chức chưa thực hiện nghiêm túc trong việc kê khai đăng ký, cấp GCNQSD đất  theo quy định, gây khó khăn trong công tác cấp GCNQSDĐ.
Thực hiện Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản quy định, hướng dẫn thi hành, UBND huyện Việt Yên thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, phát hiện và xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc; phối hợp tuyên truyền, phổ biến, phản ánh tình hình cấp giấy chứng nhận trên địa bàn huyện; chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện trong việc kê khai đăng ký cấp GCNQSDĐ.Việc đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSDĐ cho cá nhân, tổ chức đã góp phần vào thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giảm tranh chấp, khiếu kiện về đất đai trên địa bàn huyện.
Bên cạnh những kết quả đạt được, việc cấp GCNQSDĐ tại một số xã, thị trấn, trên địa bàn huyện thời gian qua còn nhiều bất cập như vẫn còn tình trạng tồn đọng hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ các hộ gia đình, cá nhân; số hồ sơ chưa được cấp GCNQSD đất là những thửa đất có nguồn gốc phức tạp như: thửa đất có nguồn gốc do thôn, xã bán trái thẩm quyền hiện tại các hộ không còn dữ lại phiếu thu tiền,  ngoài diện tích thôn, xã bán các hộ còn cơi nới lấn chiếm thêm nên việc xác định diện tích gắp nhiều khó khăn. Trong khi đó, công tác đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận chưa được gắn liền với công tác cập nhật, chỉnh lý biến động về đất đai nên hồ sơ không thống nhất, khó thực hiện. Tình trạng lấn chiếm, chuyển mục đích trái phép, không sử dụng đất, chuyển nhượng đất mà không làm thủ tục theo quy định, tranh chấp đất ở địa phương diễn biến phức tạp, trong khi các quy định pháp luật về giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai còn một số bất cập, không đồng bộ, thay đổi qua từng thời kỳ, do đó khi áp dụng căn cứ pháp luật để giải quyết vụ việc giữa các ngành liên quan không đồng nhất. Đối với thực hiện cấp lại GCNQSDĐ theo bản án của tòa án do hồ sơ và biên lai thực hiện nghĩa vụ tài chính của một số gia đình, cá nhân không có để tra cứu; hiện trạng sử dụng đất không có mốc giới, ranh giới, thiếu đất tại thực địa so với giấy tờ và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. Sự bất cấp giữa các văn bản quy phạm pháp luật còn chưa thống nhất, chưa cụ thể dẫn đến việc áp dụng và thực hiện của các cơ quan chuyên môn còn chưa được thống nhất dẫn đến một số hồ sơ phải trả đi trả lại nhiều lần.
 Theo Luật Đất đai năm 2013 quy định việc đăng ký là bắt buộc, song việc cấp GCNQSDĐ lại theo nhu cầu của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình. Do vậy, chỉ khi có phát sinh giao dịch, tranh chấp thì tổ chức, người dân mới đến đăng ký và làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ.
UBND huyện sẽ tiếp tục rà soát các tồn tại, vướng mắc trong công tác triển khai cấp GCNQSDĐ, từ đó đưa ra các giải pháp cụ thể cho từng loại đất; Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, thường xuyên theo dõi, cập nhật, chỉnh lý biến động đất đai ở các xã, thị trấn. Đồng thời thông tin tuyên truyền pháp luật đến người dân để nắm bắt được các quy định pháp luật, để hoàn thiện công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện ngày càng tốt hơn./.

 

Tác giả bài viết: Tuyết Chinh – Chi nhánh VPĐK ĐĐ Việt Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Cơ cấu tổ chức bộ máy Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang

Cơ cấu tổ chức bộ máy Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang Sơ đồ tổ chức bộ máy   Cơ cấu tổ chức bộ máy của sở cụ thể như sau: I.LÃNH ĐẠO SỞ 1. Giám đốc Sở: Lưu Xuân Vượng - ĐT: 0204.3857171 - Email: Vuonglx_stnmt@bacgiang.gov.vn Trách nhiệm:  - Phụ trách chung, chịu trách...

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 2668

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 67528

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4830432