Yen tu

Kết quả sau 01 năm thực hiện Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 18/9/2017 của Chủ tịch tỉnh Bắc Giang về về tập trung chỉ đạo và tăng cường...

Thứ hai - 05/11/2018 22:28
Thời gian qua, công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) được cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành của thành phố Bắc Giang quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện và đạt được kết quả khá tích cực; từng bước đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý nhà nước về đất đai, tạo điều kiện để các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định của Luật Đất đai, tạo môi trường kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố được công khai, minh bạch.
Tuy nhiên, việc tiến hành tổ chức kê khai đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cũng như tiến độ giải quyết việc đăng ký, cấp giấy chứng nhận đối với các thửa đất còn chậm so với yêu cầu; số thửa đất còn tồn tại, vướng mắc trên địa bàn thành phố chưa được cấp Giấy chứng nhận còn nhiều. Bên cạnh đó, số lượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp tồn đọng tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất còn nhiều; việc cập nhật, chỉnh lý biến động hồ sơ địa chính chưa được thực hiện đầy đủ, thường xuyên theo quy định; việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai còn hạn chế...
Với tinh thần chỉ đạo, tập trung quyết liệt kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, đồng thời để đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất, bảo đảm người sử dụng đất thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Ngày 18/9/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND về tập trung chỉ đạo và tăng cường biện pháp thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh.
Ngày 21/9/2017, Chủ tịch UBND thành phố có Công văn số 2095/UBND-VP về việc thực hiện Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 18/9/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh, trong đó: Yêu cầu UBND các phường, xã khẩn trương rà soát, tổng hợp chi tiết các thửa đất còn tồn tại, vướng mắc chưa được cấp Giấy chứng nhận QSD đất trên địa bàn, báo cáo kết quả về UBND thành phố. Ngày 04/10/2017, UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 104/KH-UBND tổ chức thực hiện công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp còn tồn tại, vướng mắc trên địa bàn thành phố. Sau khi UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 104/KH-UBND ngày 04/10/2017, phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và tham mưu Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo các phòng, ngành thành phố và UBND các phường, xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc thiết lập các hồ sơ đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đảm bảo theo kế hoạch của thành phố và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.
Kết quả thực hiện đến nay: Qua kết quả rà soát tổng hợp báo cáo của UBND các phường, xã trên địa bàn thành phố còn 1.415 thửa đất còn tồn tại, vướng mắc chưa được cấp Giấy chứng nhận, trong đó: Đất ở đô thị là 507 thửa, diện tích 7,42ha; đất ở nông thôn là 908 thửa, diện tích 37,28ha. Đã kê khai đăng ký 1.100 trường hợp, diện tích 32,47ha; chưa kê khai đăng ký: 430 trường hợp, diện tích 12,23ha. Số trường hợp đã cấp Giấy: 153, diện tích 4,92ha; chưa cấp 1.377, diện tích 39,78ha.
Nguyên nhân: Một số thửa đất theo bản đồ địa chính các năm trước đây đã được đo đạc là đất nông nghiệp, trường hợp có Giấy chứng nhận QSD đất nông nghiệp trong quá trình sử dụng hộ gia đình đã xây dựng nhà và sử dụng vào mục đích đất ở, không có văn bản xử lý ngăn chặn hành vi vi phạm. Nay công nhận QSD đất khó khăn trong trình tự thủ tục là công nhận QSD đất hay chuyển mục đích sử dụng đất (từ đất nông nghiệp sang đất ở). Nhiều trường hợp được giao trái thẩm quyền, chưa có công trình xây dựng hoặc đã có công trình xây dựng tuy nhiên không phù hợp với các quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết các đô thị. Chưa có quy định cụ thể về xử lý cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho các trường hợp thửa đất giao trái thẩm quyền là đất ở nhưng chưa xây dựng công trình, nhà ở, chưa sử dụng ổn định vào mục đích đất ở, hiện trạng vẫn là đất nông nghiệp. Trường hợp xây dựng công trình nhà ở và sử dụng ổn định vào mục đích đất ở nhưng thời điểm sử dụng sau thời điểm được giao đất: vướng mắc trong việc xác định thời điểm sử dụng đất là thời điểm ghi trên giấy tờ giao đất, nộp tiền hay là thời điểm bắt đầu sử dụng ổn định vào mục đích đất ở. UBND một số phường, xã chưa tập trung cao trong chỉ đạo công tác thiết lập hồ sơ, cũng như tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện. Nhiều vị trí, khu đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính lớn hộ dân chưa nhất trí thiết lập hồ sơ, UBND phường, xã chưa có biện pháp vận động gia đình chấp hành.  Trên địa bàn một số phường, xã có nhiều dự án bồi thường GPMB đang triển khai, khối lượng công việc nhiều do vậy thời gian dành cho việc thiết lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận không nhiều, thiếu tập trung, dẫn đến kết quả thấp.
Giải pháp trong thời gian tới: Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tham mưu Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo UBND các phường, xã tập trung cao thực hiện việc lập hồ sơ, xét duyệt, xử lý dứt điểm đối với các trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn để phát hiện và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tại các phường, xã. Đề nghị Đảng ủy các phường, xã tập trung cao lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt đối với công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu theo Chị thị số 04/CT-UBND ngày 18/9/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh. Đề nghị MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ về quyền lợi, nghĩa vụ của người sử dụng đất, thực hiện việc kê khai đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chấp hành đầy đủ nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định; phối hợp với chính quyền các cấp giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai ngay từ cở sở.
 
 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hùng - Phòng TNMT thành phố Bắc Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Trung tâm Quan trắc - trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang

Điều 1. Vị trí, chức năng1.     Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (viết tắt là Trung tâm QTTN&MT) Bắc Giang là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang, có chức năng quan trắc, phân tích, đánh giá tổng hợp hiện trạng chất lượng môi...

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 25


Hôm nayHôm nay : 2400

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 133843

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4731919