Yen tu

Huyện Tân Yên phát động phong trào thi đua đẩy nhanh tiến độ công tác dồn điền, đổi thửa giai đoạn 2017 - 2018

Thứ năm - 22/03/2018 11:22
Thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 01/7/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về việc tiếp tục vận động nông dân thực hiện “dồn điền, đối thửa” tố chức các mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hoá tập trung trong lĩnh vực nông nghiệp, huyện Tân Yên đã nghiêm túc triển khai thực hiện và đạt hiệu quả cao trong công tác dồn điển, đổi thửa giai đoạn 2017 - 2018.

Là một trong những huyện đi đầu trong công tác dồn điền, đổi thửa, tính đến hết tháng 01/2018, huyện Tân Yên đã có 21/21 đơn vị xây dựng kế hoạch thực hiện giai đoạn 2017 - 2018 với tổng diện tích 1.150 ha. Trong đó, diện tích các xã đã thực hiện xong dồn điền, đổi thửa là 640,5 ha/600 ha vượt 107% kế hoạch năm 2017. Nhiều xã đã đạt và vượt kế hoạch huyện giao như xã Ngọc Vân 150/50 ha, Ngọc Lý 58/55 ha, Quang Tiến 54,9/40 ha, Đại Hóa 56/50 ha, Song Vân 48/40 ha…
Huyện Tân Yên có tổng diện tích đất tự nhiên là 20.441,85 ha ,trong đó đất nông nghiệp là 12.825,62 ha, chiếm 62,74 %. Là địa phương khá thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên, do tập quán canh tác của bà con đang theo lối truyền thống nên năng suất cây trồng chưa cao, ruộng đất còn nhiều manh mún. Để khắc phục tình trạng này, huyện Tân Yên đã tích cực vận động bà con thực hiện công tác dồn điền, đổi thửa gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Từ bình quân mỗi hộ dân có khoảng 2000 m­­­­­­2 đất, chia thành 12 đến 13 thửa, sau khi dồn điền, đổi thửa mỗi hộ chỉ còn lại 2 đến 3 thửa, nên rất thuận tiện cho việc đầu tư thâm canh, tăng năng suất cây trồng.
Để thực hiện tốt công tác dồn điền, đổi thửa theo đúng kế hoạch, UBND huyện Tân Yên đã thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện và các tiểu Ban chỉ đạo ở các xã, thôn. Trên cở sở dự thảo phương án dồn điền, đổi thửa của xã, tiểu ban chỉ đạo ở các thôn cùng các ban, ngành đoàn thể đến từng hộ vận động, giải thích cho người dân hiểu rõ ý nghĩa của việc dồn đổi ruộng. Đồng thời khuyến khích đội ngũ đảng viên gương mẫu đi đầu, vận động người thân cùng thực hiện. Xác định việc đồn đổi ruộng gắn liền với quyền lợi của các hộ, UBND các xã chỉ đạo các thôn họp chi bộ, họp thôn, phát phiếu lấy ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên, nhân dân về phương án dồn điền, đổi thửa gắn với chỉnh trang đồng ruộng".
Đặc biệt, việc bảo đảm công bằng về lợi ích của nông dân luôn được chú trọng. Theo đó, công tác đo đạc, rà soát diện tích đất nông nghiệp để hoàn chỉnh phương án giao ruộng cho các hộ được thực hiện công khai, có sự tham gia của người dân. Tổ chức cho người dân bốc thăm chọn ruộng qua hai vòng để mỗi hộ đều có một thửa ruộng thuận lợi canh tác ở gần bờ vùng, gần kênh mương và một thửa ở giữa đồng. Với cách làm đó, công tác dồn điền, đổi thửa của huyện Tân Yên ở các xã đã được người dân đồng thuận cao.
Song song với công tác dồn điền, đổi thửa, huyện Tân Yên cũng đã chỉ đạo các địa phương tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã đề ra. Cùng với việc dồn điền đổi thửa, các địa phương đã gắn với quy hoạch lại đồng ruộng, giao thông, thủy lợi nội đồng, tạo điều kiện cho việc xây dựng cánh đồng mẫu, cánh đồng thu nhập cao, đưa cơ giới hóa và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Trong năm 2017, toàn huyện đã xây dựng được 08 cánh đồng mẫu xây dựng mới sản xuất với quy mô từ 30 - 50 ha/cánh đồng lúa, tạo cơ sở cho tổ chức sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, hiệu quả kinh tế tăng từ 20-50% so với đại trà. Qua đó, góp phần giảm chi phí đầu vào sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn
Phấn đấu đẩy nhanh tiến độ dồn điền, đổi thửa trên địa bàn huyện giai đoạn 2017 - 2018, Chủ tịch UBND huyện Tân Yên đã phát động thi đua tới các cơ quan, đơn vị có liên quan, UBND các xã có trong kế hoạch dồn điền đổi thửa. Mục tiêu đến hết 30/11/2018, dồn điền đổi thửa ở 21 xã, với diện tích 787,34 ha. Trong đó, xác định việc đẩy nhanh tiến độ dồn điền, đổi thửa là nhiệm vụ trọng tâm, là tiêu chí đánh giá người đứng đầu; là cơ sở để đánh giá tổng kết phong trào thi đua khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dồn điền, đổi thửa ./.
  

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hải Yến – TT CNTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Trung tâm Quan trắc - trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang

Điều 1. Vị trí, chức năng1.     Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (viết tắt là Trung tâm QTTN&MT) Bắc Giang là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang, có chức năng quan trắc, phân tích, đánh giá tổng hợp hiện trạng chất lượng môi...

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 1409

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 84904

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4847808