Yen tu

Hiệu quả của các mô hình thu gom rác thải khu vực nông thôn

Thứ tư - 18/10/2017 15:10
Hiện nay ô nhiễm môi trường khu vực nông thôn đang có xu hướng gia tăng, bởi chất thải rắn sinh hoạt, chất thải từ các làng nghề, chất thải chăn nuôi, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật… Theo kết quả điều tra, thống kê trên địa bàn 10 huyện, thành phố của tỉnh tháng 7/2017: Tổng khối lượng rác thải phát sinh là 812 tấn/ngày, trong đó tại khu vực nông thôn chiếm khoảng 75%. Rác thải sinh hoạt có thành phần đa dạng, có sự khác nhau phụ thuộc vào mức sống của người dân, sự phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương.
Tổ đội vệ sinh môi trường huyện Lạng Giang thu gom rác thải

Tổ đội vệ sinh môi trường huyện Lạng Giang thu gom rác thải

Rác thải nông thôn cơ bản được thu gom bởi các công ty, hợp tác xã vệ sinh môi trường, tổ đội vệ sinh môi trường… Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có nhiều mô hình thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt, trong đó có các mô hình chính như sau:
1, Mô hình doanh nghiệp tư nhân:
- Công ty Môi trường Bích Ngọc hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải cho địa bàn 02 xã và 01 thị trấn của Lục Nam với khối lượng khoảng 7 tấn/ngày. Rác thải được xử lý bằng lò đốt kết hợp chôn lấp, ủ vi sinh. Đơn vị hoạt động từ năm 2005 và 03 lần được tặng Giải thưởng môi trường tỉnh và 02 lần được tặng Giải thưởng môi trường Việt Nam.
- Hợp tác xã Môi trường Đồng Phát hoạt động thu gom cho 04 xã và 01 thị trấn Yên Dũng với khối lượng khoảng 10 tấn/ngày với phương pháp xử lý bằng lò đốt kết hợp chôn lấp.
- Hợp tác xã môi trường huyện Việt Yên hoạt động thu gom cho 13 xã và 02 thị trấn của huyện Việt Yên với khối lượng 50 tấn/ngày. Hoạt động thu gom tại nơi phát sinh đến các điểm tập kết do các tổ vệ sinh môi trường của thôn, xã thực hiện.
2, Mô hình doanh nghiệp Nhà nước:
- Công ty cổ phần quản lý công trình đô thị Bắc Giang: Hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt thành phố Bắc Giang với tổng khối lượng 110 tấn/ngày với phương pháp xử lý chôn lấp.
- Trung tâm quản lý đô thị và môi trường huyện Hiệp hòa: Hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt cho thị trấn Thắng và 03 xã với tổng khống lượng 8 tấn/ngày
Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có nhiều Hợp tác xã, tổ đội vệ sinh môi trường, tổ tự quản về môi trường của thôn, xã trong đó nổi bật như mô hình thí điểm về phân loại rác tại nguồn, hỗ trợ người dân sử dụng làn đi chợ tại huyện Lạng Giang; mô hình phụ nữ tại xã Hương Vĩ, huyện Yên Thế phân loại rác thải, thu gom rác tái chế bán tích quỹ ủng hộ người nghèo…
Nhờ hoạt động của các mô hình thu gom rác thải mà tình hình ô nhiễm môi trường, nguồn nước, cảnh quan sinh thái đã được hạn chế rất nhiều; tình trạng ô nhiễm tại các khu công nghiệp, khu vực trung tâm và các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng đã được giải quyết. Điều quan trọng là thông qua hoạt động của các tổ tự quản thu gom rác thải, ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường đã được nâng lên, không còn cảnh vứt rác bừa bãi ra đường, bờ mương, ven sông suối mà thay vào đó, người dân chủ động thu gom rác để tổ tự quản chở đến nơi quy định.
Vấn đề xử lý rác thải có ý nghĩa quan trọng trong bảo đảm cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Vì vậy, xây dựng, duy trì và phát triển các mô hình này đóng vai trò quan trọng trong giải bài toán vệ sinh môi trường, đặc biệt là trong bối cảnh các địa phương đang triển khai xây dựng nông thôn mới. Do đó, các cấp, ngành, đoàn thể cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về vấn đề vệ sinh môi trường; tăng cường thu hút đầu tư, xã hội hóa trong thu gom, xử lý rác thải; đồng thời, triển khai các chương trình hỗ trợ về quần áo bảo hộ, phương tiện giúp các thành viên tổ tự quản bảo đảm an toàn khi thực hiện thu gom rác thải…
Trong thời gian tới cần tăng cường nghiên cứu, áp dụng công nghệ xử lý rác thải tiên tiến, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương và đảm bảo quy trình về bảo vệ môi trường. Định hướng trong giai đoạn hiện nay cần duy trì mô hình xử lý rác thải quy mô cấp huyện, tiến tới thu hút đầu tư mô hình xử lý tập trung quy mô cấp tỉnh áp dụng công nghệ hiện đại trong xử lý rác, giảm thiểu ô nhiễm môi trường./.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hải Yến – TT CNTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Cơ cấu tổ chức bộ máy Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang

Cơ cấu tổ chức bộ máy Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang Sơ đồ tổ chức bộ máy   Cơ cấu tổ chức bộ máy của sở cụ thể như sau: I.LÃNH ĐẠO SỞ 1. Giám đốc Sở: Lưu Xuân Vượng - ĐT: 0204.3857171 - Email: Vuonglx_stnmt@bacgiang.gov.vn Trách nhiệm:  - Phụ trách chung, chịu trách...

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 3052

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 150175

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4748251