Yen tu

Doanh nghiệp phải thực hiện và lập báo cáo quan trắc (giám sát) môi trường định kỳ hàng năm

Thứ hai - 06/02/2017 13:45
Để bảo vệ môi trường và giảm thiếu tác động ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất, kinh doanh tại các doanh nghiệp thì công tác lập báo cáo môi trường định kỳ (hoặc báo cáo giám sát môi trường định kỳ) là rất quan trọng, góp phần cho doanh nghiệp và các cơ quan chức năng đưa ra các giải pháp để ngăn ngừa và hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường.
Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư 27/2015/TT-BTNMT quy định về Đánh giá chất lượng môi chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường. Trong đó hướng dẫn cụ thể về công tác thực hiện chương trình quản lý và giám sát môi trường định kỳ, hướng dẫn nội dung của báo cáo đánh giá tác động môi trường phải có chương trình quản lý và giám sát môi trường, nhằm quản lý, giám sát các vấn đề bảo vệ môi trường và các chất thải phát sinh trong suốt quá trình chuẩn bị, xây dựng các công trình của dự án và trong quá trình dự án đi vào vận hành.
Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ (hoặc báo cáo giám sát môi trường định kỳ) là báo cáo của doanh nghiệp sản xuất về công tác quản lý môi trường tại cơ sở. Việc này được tiến hành hàng năm nhằm đánh giá chất lượng môi trường thông qua việc quan trắc, đo đạc các thông số môi trường như chất thải rắn, khí thải, nước thải… Các thông số quan trắc, thời gian và tần suất quan trắc được thực hiện như bản cam kết bảo vệ môi trường, đề án bảo vệ môi trường hoặc báo cáo đánh giá tác động môi trường của doanh nghiệp đã được cơ quan chức năng phê duyệt.
Với những số liệu thu được qua giám sát, kiểm tra môi trường có thể tìm ra quy luật về nguyên nhân, sự phân bố, di chuyển của các vật chất gây ô nhiễm, trên cơ sở đó đánh giá chính xác hiện trạng chất lượng môi trường, xác định đối tượng gây ô nhiễm từ đó đề ra các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm hiệu quả nhằm đạt các Tiêu chuẩn môi trường theo quy định. Kết quả giám sát chất lượng môi trường cũng là cơ sở để cơ quan quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường đánh giá về công tác bảo vệ môi trường của Công ty, doanh nghiệp.
Hiện nay, công tác bảo vệ môi trường nói chung và công tác lập báo cáo chương trình quản lý và giám sát môi trường định kỳ nói riêng luôn được Sở Tài nguyên và Môi trường quan tâm. Các công ty, doanh nghiệp thực hiện lấy mẫu quan trắc đều có sự giám sát của các chuyên viên, nhân viên phòng chuyên môn; quá trình lấy mẫu, địa điểm và thời gian lấy mẫu đều được kiểm tra, giám sát đúng quy định, phù hợp; phòng chuyên môn sẽ tiến hành xử lý số liệu, tổng hợp các báo cáo giám sát môi trường định kỳ để đưa ra biện pháp xử lý kịp thời đối với công ty, doanh nghiệp vi phạm pháp luật gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi thường xuyên chất lượng môi trường các khu vực trọng tâm, nổi cộm để phục vụ công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn và phát triển bền vững.
Qua các báo cáo giám sát môi trường, có thể thấy các doanh nghiệp hầu hết đã thực hiện tốt việc cung cấp các thông tin về hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng nội dung quan trọng là kết quả thực hiện việc giám sát các môi trường thành phần trong quá trình chuẩn bị, xây dựng và vận hành chưa được quan tâm đúng mức. Một số doanh nghiệp chưa nhận thức đúng về tầm quan trọng của chương trình quản lý và giám sát môi trường, dẫn đến tình trạng không thực hiện chương trình giám sát hoặc thực hiện theo tư tưởng đối phó.
Một số doanh nghiệp không nắm vững các văn bản pháp luật liên quan, trong quá trình thực hiện đã không có sự giám sát của cơ quan chuyên môn của nhà nước về bảo vệ môi trường. Vì vậy, để việc lập báo cáo chương trình quản lý và giám sát môi trường của các doanh nghiệp đúng theo quy định của pháp luật, cần tuyên truyền, tập huấn để nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp về tầm quan trọng của việc lập báo cáo chương trình quản lý và giám sát môi trường trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng thực hiện kiểm tra định kỳ, đột xuất, tập trung quan trắc, mở rộng phạm vi cả về diện, điểm và đối tượng, đầu tư lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, từ đó theo dõi, giám sát thường xuyên hoạt động xả thải của các công ty, doanh nghiệp./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hải Yến – TT CNTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Trung tâm Quan trắc - trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang

Điều 1. Vị trí, chức năng1.     Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (viết tắt là Trung tâm QTTN&MT) Bắc Giang là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang, có chức năng quan trắc, phân tích, đánh giá tổng hợp hiện trạng chất lượng môi...

Đang truy cậpĐang truy cập : 47


Hôm nayHôm nay : 1123

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 84618

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4847522