Yen tu

Cấp Giấy chứng nhận tài sản trên đất cho hộ gia đình, cá nhân, hộ cá thể trên địa bàn thành phố Bắc Giang trong 3 năm vừa qua (từ khi TT 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT có hiệu lực).

Thứ ba - 06/11/2018 10:36
Trên đà phát triển của nền kinh tế thị trường theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì hoạt động sản xuất, kinh doanh, buôn bán của các hộ gia đình, cá nhân, hộ cá thể trên địa bàn thành phố Bắc Giang ngày càng phát triển mở rộng đi theo là nhu cầu sử dụng vốn để đầu tư lớn và tăng nhanh. Tuy nhiên, hầu hết các hộ gia đình, cá nhân, hộ cá thể chỉ dừng lại ở việc đăng ký cấp giấy chứng nhận QSD đất chưa đăng ký cấp Giấy chứng nhận tài sản trên đất, khi vay vốn Ngân hàng chỉ được giải ngân ở mức thấp không đáp ứng được nhu cầu về vốn của các hộ gia đình, cá nhân, hộ cá thể.
Trong giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất để hạn chế rủi ro khi thế chấp bằng QSD đất và tài sản trên đất Bộ Tư pháp,  Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT ngày 23/6/2016 hướng dẫn việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản trên đất trong đó nêu rõ các tổ chức, cá nhân vay vốn tín dụng cần có giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất hoặc GCN tài sản trên đất để thế chấp. Tuy nhiên trong quá trình cấp Giấy chứng nhận tài sản còn gặp nhiều khó khăn.
Từ khi Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT hướng dẫn việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản trên đất có hiệu lực thì các hộ gia đình, cá nhân, hộ cá thể thực hiện đăng ký cấp Giấy chứng nhận tài sản trên đất với Cơ quan Nhà nước tăng lên, đồng thời các Ngân hàng trên địa bàn Thành phố Bắc Giang yêu cầu các hộ gia đình, cá nhân, hộ cá thể đã và đang thế chấp với Ngân hàng bằng QSD đất làm các thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận tài sản trên đất để đảm bảo và hạn chế rủi ro trong việc thế chấp. Từ 01/01/2016 đến 30/8/2018 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã cấp được 552 Giấy chứng nhận tài sản trên đất và trong 8 tháng đầu năm 2018 cấp được 158 Giấy chứng nhận tài sản gắn liền với đất cho các hộ gia đình, các nhân, hộ cá thể trên địa bàn thành phố Bắc Giang.
Trong quá trình thực hiện cấp Giấy chứng nhận tài sản trên đất cho các hộ gia đình, cá nhân, hộ cá thể trên địa bàn thành phố Bắc Giang gặp khó khăn vướng mắc sau:
            + Một số trường hợp hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhưng không lưu trữ được hồ sơ cấp phép xây dựng, hiện nay UBND thành phố chưa có trình tự thủ tục cung cấp hồ sơ cấp phép xây dựng.
            + Các trường hợp xây dựng không đúng Giấy phép xây dựng hoặc phải xin phép nhưng không xin phép thì thực hiện phối hợp với cơ quan quản lý xây dựng (phòng Quản lý đô thị) để xin ý kiến xác nhận theo quy định Điều 31 nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Đa phần những hồ sơ cấp Giấy chứng nhận tài sản để sử dụng vào việc thế chấp vay vốn ngân hàng, tuy nhiên việc phối hợp của phòng Quản lý đô thị còn chưa kịp thời, các hồ sơ phải xin ý kiến của phòng Quản lý đô thị thì hầu hết bị chậm muộn, chưa thống nhất về nội dung xác nhận, không đảm bảo tiến độ.
            + Một số trường hợp: Thửa đất đã được chuyển quyền sử dụng đất qua nhiều chủ sử dụng đất nhưng tài sản không thể hiện trong hồ sơ chuyển quyền (thực tế tài sản đã được hình thành từ khi chủ sử dụng đất cũ chưa chuyển quyền) đến nay chủ sử dụng đất mới đề nghị cấp bổ sung tài sản gặp nhiều khó khăn do không có giấy tờ chứng minh được quyền sử dụng tài sản đó.
Trước những thực trạng khó khăn trên, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố cũng rất mong các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo cụ thể về cách thức và nội dung phối hợp(đặc biệt là có phần mềm phối hợp giải quyết thủ tục cấp bổ sung tài sản với phòng Quản lý độ thị thành phố) để giải quyết các quyền và nghĩa vụ của công dân được tốt.
 


Tác giả bài viết: Ngô Sách Hạnh – VPĐK thành phố Bắc Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông tin liên hệ

SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG     Địa chỉ:  Số 50 Đường Ngô Gia Tự - Thành phố Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang Điện thoại:  0204.3856047  Fax:    Fax: 0204.3858831 Email:  so_tnmt_vt@bacgiang.gov.vn

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 4086

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 143645

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4741721