Yen tu

Bắc Giang nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 06/02/2017 13:52
Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới trong quá trình thực hiện đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nỗ lực của các cơ quan và sự tham gia hưởng ứng của các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó, đòi hỏi nhiều kinh phí và thời gian, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh đã có 36 xã đạt Tiêu chí môi trường.
Trong Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới, các chỉ tiêu của Tiêu chí môi trường thì chỉ tiêu số 17.2 (Các cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường) và 17.5 (Chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định) được coi là 2 nội dung then chốt, nhiều thách thức trong quá trình thực hiện. Bằng nhiều hình thức, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang đã phối hợp với UBND cấp huyện, UBND cấp xã vận động, khuyến khích người dân tích cực tham gia vào công tác quản lý, giám sát các cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; giám sát việc xử lý chất thải và phát thải đồng thời đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường. Hiện nay, các tiêu chí môi trường đã đạt được kết quả đáng ghi nhận như:
1. Cở sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường:
Trên địa bàn tỉnh có 336 cơ sở đã được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, 162 cơ sở được phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết, 41 dự án cải tạo, phục hồi môi trường trong khai thác khoáng sản; ở cấp huyện đã xác nhận 5.626 kế hoạch bảo vệ môi trường, cam kết bảo vệ môi trường, đề án bảo vệ môi trường đơn giản.
Hiện nay, tỉnh Bắc Giang có 4 khu công nghiệp và 27 cụm công nghiệp, tất cả đều có quy hoạch hệ thống thu gom thoát nước mưa, hệ thống thu gom nước thải, trạm xử lý nước thải tập trung. Đối với các làng nghề hoạt động lâu đời nằm trong danh mục cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã được quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải, khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường như: Làng nghề rượu truyền thống Vân Hà, làng nghề giết mổ gia súc Phúc Lâm…
2. Không có hoạt động làm suy giảm môi trường và có các hoạt động phát triển môi trường xanh - sạch - đẹp:
Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về công tác BVMT và hướng dẫn thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM cho các cán bộ cấp huyện, xã, thôn, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh; phát sóng hàng tháng các chuyên mục, phóng sự, bản tin, bài viết về thực trạng ô nhiễm môi trường và các điển hình trong công tác bảo vệ môi trường; phát động phong trào bảo vệ môi trường, trồng cây, thu gom chất thải nhân các sự kiện, ngày lễ về môi trường. Lồng ghép đưa nội dung giáo dục bảo vệ môi trường trong các môn học ở các bậc học, cấp học, nhằm hình thành thói quen, giữ gìn và bảo vệ môi trường của các học sinh, sinh viên.
Đến nay 87,5% dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; có 47 công trình cấp nước tập trung được xây dựng và hoạt động. Kết cấu hạ tầng thu gom nước thải sinh hoạt vùng nông thôn từng bước được đầu tư xây dựng gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, cứng hóa giao thông nông thôn.
3. Chất thải, nước thải được thu gom, xử lý theo quy định
Nhìn chung chất lượng nước mặt của tỉnh được đánh giá cao, tuy nhiên vẫn xảy ra hiện tượng ô nhiễm cục bộ tại một số điểm với chất lơ lửng, chất hữu cơ và vi sinh vật.
Công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt đã được quan tâm. Quy hoạch quản lý chất thải rắn vùng tỉnh Bắc Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Chủ tịch UBND phê duyệt, qua đó xác định việc đầu tư xây dựng các khu xử lý chất thải rắn tập trung nhằm giảm thiểu, cải thiện ô nhiễm môi trường.
Công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt đã được quan tâm, toàn tỉnh đã quy hoạch và đưa vào 171 bãi rác, 39 lò đốt rác thải sịnh hoạt ở khu vực nông thôn. Hiện nay trên địa bàn có 161/204 xã đã thành lập 1.360 tổ, đội, hợp tác xã vệ sinh môi trường hoặc tổ tự quản về thu gom, vận chuyển rác thải của các thôn, bản, làng; số xã tổ chức thu phí vệ sinh môi trường là 143/204 xã đạt tỷ lệ 70%...
Nhằm góp phần hỗ trợ các xã đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêu chí môi trường, Sở TNMT đã chủ động tham mưu rà soát nhu cầu, đối chiếu các quy định và hỗ trợ 130 xe đẩy rác đến 21 xã đang triển khai xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.
Ngoài những kết quả đã đạt được, hiện nay công tác tổ chức triển khai thực hiện tiêu chí môi trường trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn: Lực lượng cán bộ làm công tác bảo vệ môi trường ở thôn, xã còn mỏng, chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra; mô hình xã hội hóa về bảo vệ môi trường đầu tư chưa được phù hợp, việc nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến còn chậm; đồng thời trình độ nhận thức của người dân về công tác vệ sinh môi trường còn hạn chế, hành vi gây ô nhiễm môi trường như vứt rác, chất thải, xác súc vật bừa bãi nơi công cộng chưa được xóa bỏ…
   Để triển khai đạt tiêu chí môi trường tại các xã, trong năm 2016, Sở TNMT tỉnh sẽ rà soát, kiểm tra thực tế tình hình thực hiện tiêu chí môi trường tại các xã trên địa bàn tỉnh, trong đó sẽ làm việc với phòng TNMT các huyện, thành phố và kiểm tra thực tế tại các xã điểm. Cử cán bộ và đề nghị các tổ chức - đoàn thể tình nguyện trực tiếp xuống các xã, thôn hướng dẫn và hỗ trợ người dân thực hiện xây dựng các công trình BVMT; Tổ chức thẩm định việc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hải Yến – TT CNTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông tin liên hệ

SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG     Địa chỉ:  Số 50 Đường Ngô Gia Tự - Thành phố Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang Điện thoại:  0204.3856047  Fax:    Fax: 0204.3858831 Email:  so_tnmt_vt@bacgiang.gov.vn

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 2833

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 67693

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4830597