Yen tu

Hưởng ứng các hoạt động thuộc “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng ngày Môi trường thế giới năm 05/6/2018 với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”

Thứ sáu - 18/05/2018 11:16
Ngày Môi trường thế giới là sự kiện thường niên lớn nhất về bảo vệ môi trường được tổ chức vào ngày 5/6 hàng năm trên toàn thế giới. Năm 2018 là năm thứ ba Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động "Tháng hành động vì môi trường" hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới nhằm tập trung các nguồn lực để thực hiện các hoạt động cụ thể tới cộng đồng, vì cộng đồng trong dịp Ngày Môi trường thế giới.
Hưởng ứng các hoạt động thuộc “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng ngày Môi trường thế giới năm 05/6/2018 với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”

Hưởng ứng các hoạt động thuộc “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng ngày Môi trường thế giới năm 05/6/2018 với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”

Nhằm kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi thói quen tiêu dùng và thải bỏ chất thải nhựa, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” và các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2018 vào tối ngày 04/6/2018 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định và truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”.
Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2018 là “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng nhau thay đổi thói quen cuộc sống hàng ngày để giảm gánh nặng ô nhiễm chất thải nhựa tới môi trường tự nhiên và sức khoẻ của chúng ta. Thông qua đó huy động nỗ lực của toàn thể cộng đồng hướng tới ngăn chặn tình trạng gia tăng nhanh chóng chất thải nhựa khiến ô nhiễm môi trường trở thành một vấn nạn toàn cầu, đồng thời nâng cao nhận thức cho tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, cá nhân đặc biệt là các em học sinh ý thức bảo vệ môi trường.
Hưởng ứng sự kiện trên, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành văn bản số 1375/UBND-MT ngày 03/5/2018 giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành, cơ quan, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố triển khai tổ chức các hoạt động thuộc “Tháng hành động vì môi trường” và các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới  05/6/2018 trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại văn bản số 2035/BTNMT-TTTNMT ngày 20/4/2018 đảm bảo hiệu quả, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.
Để triển khai thực hiện tốt các hoạt động trên Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản số 960/TNMT-BVMT ngày 07/5/2018 đề nghị các Sở, ban, ngành, cơ quan, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố  căn cứ vào điều kiện cụ thể của đoan vị, địa phương  tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày môi trường thế giới tạo thành chuỗi hoạt động thuộc “Tháng hành động vì môi trường” trong thời gian từ tháng 5/2018 đến hết tháng 7/2018, trong đó tập trung vào những hoạt động cụ thể sau:
1. Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 139-NQ/TW ngày 01/9/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016-2020; Kế hoạch số 242/KH-UBND ngày 31/10/2016 của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 139-NQ/TU ngày 01/9/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020; Kết luận số 43-KL/TU ngày 11/5/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết vấn đề môi trường nông thôn.
2. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chủ đề Ngày Môi trường Thế giới; phổ biến, giới thiệu các mô hình tiên tiến về bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hoạt động bảo vệ môi trường do người dân và cộng đồng tự khởi xướng; lên án, tạo dư luận và áp lực xã hội với những hành vi khai thác bừa bãi, phá hoại tài nguyên thiên nhiên, gây ô nhiễm môi trường.
3.Tổ chức treo băng rôn, pa nô, áp phích, khẩu hiệu với chủ đề Ngày Môi trường Thế giới năm 2018 “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” tại trụ sở cơ quan, nơi công cộng, các tuyến đường chính, trụ sở cơ quan, nơi đông người qua lại nhằm truyền tải thông điệp, khuyến khích hành động bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả.
4. Triển khai các giải pháp quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nhựa nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu rác thải nhựa vào môi trường tự nhiên; hạn chế cấp phép đầu tư đối với các cơ sở nhập khẩu phế liệu nhựa làm nguyên liệu sản xuất;  áp dụng các biện pháp nghiêm khắc đối với các cơ quan, doanh nghiệp vi phạm các quy định tại Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu; Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại.
5. Tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, rác thải; tập trung các nguồn lực để giải quyết triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường từ chất thải; rác thải đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh kế của người dân; tập trung giải quyết vấn đề bảo vệ môi trường khu vực nông thôn, đặc biệt tại các khu làng nghề, các cơ sở chăn nuôi tập trung; thực hiện các tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ người dân thích ứng với biến đổi khí hậu.
6. Tổ chức các hoạt động có sự tham gia trực tiếp của cộng đồng như: Chiến dịch “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”; Chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ, hệ thống thoát nước; tổ chức các lớp giáo dục môi trường, thực hiện các hoạt động thu gom và tái chế chất thải nhựa, túi nilon tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các khu dân cư... nhằm khuyến khích người tiêu dùng cắt giảm tối đa sử dụng các sản phẩm nhựa và túi nilon cũng như từ bỏ thói quen vứt rác bừa bãi, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng nhân sự kiện Ngày Môi trường Thế giới năm 2018.
7. Các cơ quan truyền thông, báo chí, truyền hình, các đài phát thanh địa phương tăng thời lượng phát sóng về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon đối với kinh tế - xã hội, môi trường và sức khỏe cộng đồng; Định hướng các biện pháp giảm thiểu phát sinh; xây dựng chuyên trang, chương trình cổ động, bài viết, phóng sự vận động người dân thay đổi thói quen sử dụng túi nilon...
8. Phát hiện, biểu dương, khen thưởng những tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có đóng góp hiệu quả, thiết thực trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
                                           

Tác giả bài viết: Đinh Thị Yên - Chi cục BVMT

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bắc Giang

Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bắc Giang Vị trí, chức năng của Văn phòng đăng ký đất đai  1. Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bắc Giang là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, có chức năng thực hiện đăng ký đất đai, nhà ở và tài...

Đang truy cậpĐang truy cập : 28


Hôm nayHôm nay : 1549

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 69901

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4832805