Yen tu

Hội thảo góp ý Báo cáo danh mục vùng bảo hộ vệ sinh môi trường khu vực lấy mẫu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Thứ hai - 29/10/2018 16:09
Sáng ngày 26/10/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Bắc Giang tổ chức hội thảo về Báo cáo danh mục vùng bảo hộ vệ sinh môi trường khu vực lấy mẫu nước thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội thảo có đồng chí Vũ Văn Tưởng – Phó giám đốc Sở; đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở; đại diện phòng TNMT các huyện, thành phố cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ của một số đơn vị có liên quan
Đồng chí Vũ Văn Tưởng phát biểu tại hội thảo

Đồng chí Vũ Văn Tưởng phát biểu tại hội thảo


Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống sinh hoạt của con người cũng như sinh vật trên trái đất. Vai trò của nước sạch đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe, đối với đời sống và sản xuất. Nước duy trì mọi hoạt động sống, phát triển kinh tế - xã hội cũng như sản xuất của con người, do đó việc bảo vệ nguồn nước ngọt cho nhu cầu sinh hoạt của con người có vai trò vô cùng cấp thiết nhằm duy trì chất lượng nguồn nước mặt, nước ngầm để đảm bảo sự cung cấp nước sinh hoạt cho con người.
Thực hiện chương trình công tác năm 2018 về việc xây dựng báo cáo danh mục vùng bảo hộ vệ sinh môi trường khu vực lấy nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, Sở TNMT đã phối hợp với phòng TNMT các huyện, thành phố, các đơn vị cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh để triển khai thực hiện và xây dựng dự thảo Báo cáo.
Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo danh mục vùng bảo hộ vệ sinh môi trường khu vực lấy mẫu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Bắc Giang do Trung tâm Công nghệ xử lý môi trường thực hiện. Báo cáo có mục đích: Khảo sát, phân tích, đánh giá chất lượng nguồn nước mặt sử dụng cho mục đích lấy nước để cấp nước cho nhu cầu sinh hoạt của nhân dân tại một số dự án, cơ sở cấp nước sạch sinh hoạt; xây dựng báo cáo xác định danh mục vùng bảo hộ vệ sinh môi trường khu vực lấy nước sinh hoạt trên địa bàn.
Theo đó, UBND các huyện, thành phố và UBND cấp xã nơi có công trình cấp nước sinh hoạt đã được xác định vùng bảo hộ vệ sinh cần xác định ranh giới phạm vi vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt trên thực địa. Thực hiện các biện pháp bảo vệ chất lượng nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn mình quản lý. Tiếp nhận thông tin, giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt trên địa bàn theo thẩm quyền.
Tổ chức bảo vệ nguồn nước do mình trực tiếp khai thác, sử dụng; theo dõi, giám sát các hoạt động trong vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của công trình. Trường hợp phát hiện hành vi gây ô nhiễm hoặc có nguy cơ gây ô nhiễm, không bảo đảm an toàn cho việc khai thác nước của công trình và các hành vi vi phạm pháp luật về tài nguyên nước khác trong phạm vi vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của công trình khai thác thì phải kịp thời ngăn chặn, đồng thời báo cáo ngay đến chính quyền địa phương nơi gần nhất để xử lý.
Tại hội thảo, việc xây dựng báo cáo danh mục vùng bảo hộ vệ sinh môi trường khu vực lấy nước sinh hoạt đã nhận được sự tham gia đóng góp ý kiến tích cực của các đại biểu. Các ý kiến tập trung thảo luận về những vấn đề thực tiện hiện nay có liên quan đến khu vực bảo hộ vệ sinh môi trường như: Tình trạng xả rác thải ra nguồn nước mặt; ý thức của người dân đối với bảo vệ môi trường; nước thải sản xuất của một số nhà máy, cơ sở sản xuất hiện nay đang xả trực tieeos vào nguồn nước chứa rất nhiều các chất ô nhiễm nguy hại…
Các đại biểu tham gia thảo luận:


Có thể thấy, việc xác định, phê duyệt và công bố vùng bảo hộ vệ sinh môi trường khu vực lấy nước sinh hoạt là nội dung quan trọng nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu tác động tiêu cực đến chất lượng nguồn nước của công trình khai thác nước để cấp cho sinh hoạt và các chức năng khác của nguồn nước.
Đây cũng là một trong các cơ sở để tổ chức, thẩm tra, thẩm định các quy hoạch, kế hoạch, dự án của các tổ chức, cá nhân có liên quan; đề xuất các quy định cụ thể về sản xuất, kinh doanh, chế biến gắn với yêu cầu bảo vệ môi trường, nguồn nước trong vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Bắc Giang./.

                                                                   Toàn cảnh hội thảo


Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hải Yến – TT CNTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và môi trường Bắc Giang

Chức năng, nhiệm vụ chủ yếu của Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và môi trường Bắc Giang:1-  Điều tra, khảo sát, đo đạc, đánh giá phân hạng đất, lập bản đồ, hồ sơ địa chính trên bản đồ tỉnh:a)  Khảo sát, lập dự án, thiết kế kỹ thuật – dự toán công trình đo đạc và bản đồ;b)  Kiểm tra,...

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 4017

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 143576

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4741652